ดาราศาสตร์

บทความดาราศาสตร์
Field type: maintext can not be used as search filter
 • ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนจบ

  ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนจบ นักดาราศาสตร์ได้อะไรจากการศึกษาคลื่นวิทยุจากวัตถุในอวกาศ มีวัตถุต่าง ๆ มากมายในอวกาศที่แผ่คลื่นวิทยุออก นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบความจริงดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ในปี...

 • ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนแรก

  ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนแรก เอกภพ คือความเป็นอนันต์กล่าวกันว่ามีสิ่งให้ศึกษาในเอกภพนั้นไม่หมดไม่สิ้น มีหลากหลายทฤษฏีที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ และเหล่านักดาราศาสตร์ยังคงค้นคว้ากันอย่างต่อเนื...

 • Super Full moon ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลก

  Super Full moon ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลก ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก นั้นคือปรากฏการณ์ Super full moon หรือในอีกแง่หนึ่งคือการที่ดวงจันทร์เข้ามา...

 • SPACE X

  ธุรกิจอวกาศ SPACE X ถ้าจะนึกถึงธุรกิจอวกาศคงจะจินตนาการกันไม่ง่ายนัก หนึ่งในบรรดาธุรกิจที่น่าจับตามองเป็นอย่างสูงคงหนีไม่พ้น SpaceX ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk ผู้เป็นทั้งวิศวกรและนักธุรกิจชาวอเมริกัน ห...

 • ลูกไฟสีเขียวเหนือฟ้าเมืองไทย

  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงกรณีพบลูกไฟสว่างวาบ สีเขียว ตกลงมาจากฟ้า มองเห็นได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 ประมาณ 20....

 • ฝนดาวตกเปอร์เซอิด ฝนดาวตกวันแม่

  " ฝนดาวตกเปอร์เซอิด ฝนดาวตกวันแม่" กลับมาอีกครั้งกับ ฝนดาวตกเปอร์เซอิด (Perseid Meteor Showers) ในเดือนสิงหาคมตรงกับวันที่ 11 หรือ 12 ของทุกปี จนเราคนไทยมักเรียกฝนดาวตกนี้ว่า "ฝนดาวตกวันแม่" เพราะเป็...

 • 4 เมษายนนี้ เตรียมดูจันทรุปราคาเต็มดวง

  ในปี พ.ศ. 2558 ประเทศไทยมีโอกาสเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงได้ครั้งเดียวจากอุปราคาทั้งหมด 4 ครั้ง ดังต่อไปนี้ 1.สุริยุปราคาเต็มดวง 20 มีนาคม 2558 2.จันทรุปราคาเต็มดวง 4 เมษายน 2558 3.สุริยุปราคาบางส่วน 13 ...

 • 30 มิถุนายน 58 นี้ โลก..มีเวลายาวนานขึ้นอีก 1 วินาทีได้อย่างไร??

  ปี 2558 จะยาวนานขึ้นอีก 1 วินาที เพราะโลกหมุนช้าลง องค์กรให้บริการระบบอ้างอิงและติดตามการหมุนของโลกสาก ล (International Earth Rotation and Reference Systems Service: IERS ) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงป...

 • NASA มุ่งเสาะหาดาวเคราะห์เหมือนโลก

  ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านอวกาศใหม่ๆ ในปัจจุบันช่วยสร้างความหวังว่าการค้นพบดาวเคราะห์เหมือนโลกในกาแลคซี่น่าจะเป็นไปได้ในอนาคตที่ไม่ไกลเกินเอื้อม ตอนที่องค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐหรือ NASA ส่งยานสำรว...

 • "หอดูดาวภูมิภาค" แหล่งการเรียนรู้ดาราศาสตร์ระดับประเทศ

  หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา เป็น 1 ใน 5 หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน ก่อนภูมิภาคอื่นของประเทศ หอดูดาวดังกล่าวมีเครื่องไม้เครื่องมือที่สามารถรองรับงานวิจัยในระดับนักศึกษาตั้งแต่ป...

หน้าที่ 1 จาก 11

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon